TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ TP. HCM

DỊCH BỆNH EBOLA TÁI BÙNG PHÁT TẠI CỘNG HÒA DÂN CHỦ CÔNG GÔ

21/05/2018

          Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế Giới, dịch bệnh Ebola vừa tái bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô. Bộ y tế nước này đã tiến hành xét nghiệm tại viện National de Recherche Biomédicale (INRB) ở Kinshasa cho kết quả 2 ca dương tính với vi rút Ebola trong số 5 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm.

          Đây là trận dịch lần thứ 9 được ghi nhận tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô kể từ khi nước này lần đầu tiên phát hiện ra vi rút Ebola năm 1976. Tính đến ngày 13/5/2018, tổng cộng có 39 trường hợp được ghi nhận trong vòng 5 tuần (bao gồm 18 người đã chết), trong đó có 2 trường hợp chắc chắn, 20 trường hợp có thể và 17 trường hợp nghi ngờ nhiễm Ebola.

          Bệnh do vi rút Ebola, trước đây được biết đến là bệnh sốt xuất huyết Ebola, là một bệnh cấp tính nghiêm trọng, tỉ lệ tử vong ở người cao (tỉ lệ tử vong trung bình là 50%). Bệnh lây truyền từ động vật hoang dã sang người hoặc từ người mắc bệnh sang người lành qua việc tiếp xúc với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người, động vật mắc bệnh hoặc vật dụng bị nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh.

          Bộ Y tế Cộng hòa dân chủ Công Gô đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp nhằm khống chế ổ dịch. Hiện nay, dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa dân chủ Công Gô được đánh giá ở mức độ nguy cơ cao.

          Để phòng bệnh do vi rút Ebola, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

     1) Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu là thực hành vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên với xà phòng, dung dịch sát khuẩn;

     2) Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, các vật dụng của người, động vật nhiễm bệnh hoặc các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh;

     3) Hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola khi không cần thiết;

     4) Nếu phải đi, cần tìm hiểu thông tin tình hình dịch bệnh Ebola tại nơi đến để có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân;

     5) Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh Ebola; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế, mặc trang phục phòng hộ cá nhân đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc;

     6) Những người trở về từ các quốc gia vùng dịch, trong vòng 21 ngày nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm;

     7) Thường xuyên cập nhật thông tin và cách phòng chống dịch bệnh Ebola của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trên website: http://vncdc.gov.vn và các thông tin chính thống khác.

 

 

NGUỒN:

[1] "FACT SHEETS: EBOLA VIRUS DISEASE," [Online]. Available: http://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/ebola-virus-disease.

[2] "08/05/2018 new ebola outbreak declared in democratic republic of the congo," [Online]. Available: http://www.who.int/news-room/detail/08-05-2018-new-ebola-outbreak-declared-in-democratic-republic-of-the-congo.

[3] "13/05/2018 who director general visits ebola affected areas in dr congo," [Online]. Available: http://www.who.int/news-room/detail/13-05-2018-who-director-general-visits-ebola-affected-areas-in-dr-congo.

[4] "dich benh ebola bung phat tai cong hoa dan chu cong go," [Online]. Available: http://vncdc.gov.vn/vi/tin-tuc-trong-nuoc/2331/dich-benh-ebola-tai-bung-phat-tai-cong-hoa-dan-chu-cong-go.

[5] "khuyen cao phong benh do vi rut ebola," [Online]. Available: http://vncdc.gov.vn/vi/khuyen-cao-phong-chong-dich-benh/324/khuyen-cao-phong-benh-do-vi-rut-e-bo-la.

 

40 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
028 3844 5306
tt.kdytqt@tphcm.gov.vn
KDYTQTHCM

© 2020 Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM. Thiết kế bởi TD&T .

Online

3

Truy cập

597.550