TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ TP. HCM

Du khách người Maylaysia nhiễm MERS-CoV

08/01/2018

DU KHÁCH NGƯỜI MALAYSIA NHIỄM MERS-CoV

     Theo tin từ The Straits Times, Bộ Y tế Malaysia đã xác nhận một ca dương tính với MERS-CoV sau khi đi hành hương ở Arabia Saudi trở về. 

     Bệnh nhân nam 55 tuổi ở vùng Selangor có những triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi và đau chân ngay sau khi trở về nhà vào ngày 23/12/2017. Trong thời gian đi hành hương ở Arabia Saudi, bệnh nhân có đến một nông trại lạc đà, uống sữa và tiếp xúc với lạc đà trong trại.

     Ngay khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân đã đi khám ở phòng khám gần nhà và được điều trị hạ sốt. Sau đó được xét nghiệm và điều trị thêm tại bệnh viện Tengku Ampuan Rahimah ở Klang vào ngày 28/12. Nhận thấy bệnh nhân có yếu tố dịch tể liên quan với bệnh MERS-CoV, xét nghiệm sàng lọc bệnh đã được thực hiện và cho kết quả dương tính ở phòng xét nghiệm của bệnh viện Sungai Buloh và Viện Nghiên cứu Y khoa. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định và được điều trị thêm tại bệnh viện Sungai Buloh.

      Để phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh, Bộ Y tế Malaysia tiến hành theo dõi những người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân như người thân trong gia đình, những người trong nhóm đi hành hương, nhân viên cơ sở y tế đã điều trị cho bệnh nhân và những hành khách trên cùng chuyến bay.

      Sau đây là khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam để phòng ngừa lây lan MERS-CoV, đặc biệt đối với những du khách Việt Nam xuất cảnh đi Trung Đông:

  1. Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.
  2. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.
  3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  4. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  5. Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.
  6. Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.
  7. Thường xuyên cập nhật thông tin và cách phòng chống dịch bệnh MERS CoV của Bộ Y tế trên website: http://vncdc.gov.vn và các thông tin chính thống khác. 

                                                                  Khoa Kiểm dịch y tế tổng hợp

 

Tài liệu tham khảo:

 

[1]

(2018, Jan.) New Straits Times. [Online]. https://www.nst.com.my/news/nation/2018/01/320371/man-hospitalised-after-contracting-mers-cov-during-umrah-trip-health

[2]

(2018, Jan.) The Straitstimes. [Online]. http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/malaysian-man-tests-positive-for-mers-cov-infection-after-pilgrimage

[3]

(2015, May) Cục y tế dự phòng. [Online]. http://vncdc.gov.vn/vi/phong-chong-dich-benh-mers-cov/527/khuyen-cao-phong-chong-mers-cov

 

 

 

40 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
028 3844 5306
tt.kdytqt@tphcm.gov.vn
KDYTQTHCM

© 2020 Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM. Thiết kế bởi TD&T .

Online

2

Truy cập

597.625