TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ TP. HCM

Mers-Cov là gì ? Cách phòng chống Mers-Cov

30/08/2017

  Mers-CoV là hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) là bệnh truyền nhiễm nhóm A, được ghi nhận đầu tiên vào tháng 4 năm 2012 tại Ả Rập Xê Út. Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người chủ yếu trong nhóm người có tiếp xúc gần với người bệnh.

Ảnh: Nguồn Internet

Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, viêm phổi nặng và nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp cấp, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy và có thể gây suy tạng đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao; tỷ lệ chết/mắc là 30%. Một số người nhiễm vi rút MERS-CoV có thể biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Tại Việt Nam và Hà Nội chưa ghi nhận ca bệnh, tuy nhiên khả năng MERS-CoV xâm nhập vào cao do có nhiều công dân Việt Nam đi lao động, công tác tại vùng có dịch trở về và những công dân từ nước khác đi qua vùng có dịch đến Việt Nam.

Trước tình hình dịch có nguy cơ xâm nhập, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã chủ động triển khai kế hoạch phòng chống MERS CoV cụ thể như sau:

- Tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm ca bệnh. Tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút nghi  MERS CoV để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán kịp thời tác nhân gây bệnh.

- Phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách trở về từ vùng có dịch MERS-CoV.

- Tổ chức tập huấn lại về giám sát và phòng chống MERS-CoV cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch các tuyến.

- Sẵn sàng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất máy móc để đáp ứng phòng chống dịch;

- Thường trực dịch và các đội chống dịch cơ động sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV, mọi người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1- Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông và các nước khác khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân như: tránh đến các khu vực có nông trại, không uống sữa lạc đà và ăn các thực phẩm chưa nấu chín, không tiếp xúc với người nghi mắc bệnh...

2- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

3- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

5- Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

6- Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

7- Thông báo ngay cho Trạm Y tế xã phường gần nhất, Trung tâm y tế các quận huyện hoặc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khi có dấu hiệu nghi mắc bệnh hoặc phát hiện người nghi mắc bệnh.

 

Nguồn: Ths. Nguyễn Ngọc Quỳnh - TTYTDPHN

40 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
028 3844 5306
tt.kdytqt@tphcm.gov.vn
KDYTQTHCM

© 2020 Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM. Thiết kế bởi TD&T .

Online

1

Truy cập

499.395