TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ TP. HCM

MERS-COV - TỔNG QUAN, DỊCH TỂ, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH NHẬN DIỆN

16/01/2018

          MERS-CoV là Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona gây ra. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ở Saudi Arabia vào tháng 9 năm 2012. Từ đó đến nay, Tổ chức Y Tế Thế Giới đã ghi nhận 2103 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 733 trường hợp tử vong (chiếm tỉ lệ gần 35%), 27 quốc gia đã công bố tình trạng nhiễm MERS-CoV, hầu hết các quốc gia ở vùng Trung Đông và Châu Âu như là Bahrain, Iran, Jordan, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia, Yemen, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý… 

          Có 2 con đường lây bệnh chính đã được ghi nhận là từ động vật sang người và từ người sang người. MERS-CoV từ động vật sẽ lây truyền trực tiếp sang người qua việc tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hoặc sử dụng sản phẩm từ chúng. Lạc đà một bướu được ghi nhận là nguồn lây bệnh chính. Mặt khác, vi rút có thể truyền từ người sang người trực tiếp qua giọt bắn do người bệnh ho hay hắt hơi, hoặc gián tiếp qua việc chạm vào bề mặt hoặc những thiết bị có chứa vi rút sau đó đưa lên miệng, mũi hoặc mắt.

          Nguồn gốc vi rút chưa được hiểu biết rõ, dựa vào phân tích bộ gen vi rút, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết MERS-CoV có thể có nguồn gốc từ dơi và truyền qua cho lạc đà trong quá khứ.

          Người bệnh thường có biểu hiện của viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở, đôi khi có buồn nôn, tiêu chảy, nhức mỏi cơ thể và đau đầu, nặng hơn nữa có thể dẫn tới suy hô hấp và tử vong. Bệnh có thể diễn tiến trầm trọng hơn ở người lớn tuổi, người suy giảm miễn dịch hay đang mắc bệnh lý mạn tính như suy thận, ung thư, bệnh phổi mạn tính và tiểu đường.

          Vậy làm sao biết được mình có thể nhiễm MERS-CoV hay không?

          Theo CDC Hoa Kỳ (Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ), những người nghi ngờ nhiễm MERS-CoV khi bị sốt và viêm phổi hoặc triệu chứng của đường hô hấp (ho, khó thở), có lịch sử từng đi du lịch các quốc gia ở vùng Trung Đông trong vòng 14 ngày hoặc có tiếp xúc gần với người bị nghi nhiễm MERS-CoV.

 

          Để phòng chống tình trạng lây lan dịch bệnh, Bộ Y Tế có đưa ra khuyến cáo, gồm 7 điều như sau:

 1. Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.
 2. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.
 3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
 4. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
 5. Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.
 6. Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.
 7. Thường xuyên cập nhật thông tin và cách phòng chống dịch bệnh MERS CoV của Bộ Y tế trên website: http://vncdc.gov.vn và các thông tin chính thống khác. 

 

          Đối với khách du lịch hoặc người đi công tác, làm việc tại vùng có dịch khi nhập cảnh Việt Nam phải khai báo đầy đủ thông tin trên tờ khai y tế.

          Nếu bạn thuộc diện nghi ngờ nhiễm MERS-CoV thì bạn nên lập tức liên hệ đến các cơ quan chuyên về kiểm soát dịch bệnh sau đây để được tư vấn thêm:

 • Cục Y Tế Dự Phòng:

135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội

              (024)38 430 040

 • Trung tâm Kiểm Dịch Y Tế Quốc Tế:

              40 Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, Q.Phú Nhuận, TP-HCM

              (028)38 445 306

 • Trung tâm Y Tế Dự Phòng TP-HCM

              699 Trần Hưng Đạo – Quận 5

              (028)39 242 717

 • Trung tâm Y Tế Dự Phòng quận/huyện

 

 

                                                                                                                                                                    Khoa Kiểm dịch y tế tổng hợp

Tài liệu tham khảo:

http://www.who.int/mediacentre/factsheets/mers-cov/en/

http://www.who.int/emergencies/mers-cov/accelerating-response/en/

http://www.who.int/csr/don/10-november-2017-mers-oman/en/

https://www.cdc.gov/coronavirus/mers/guidelines-clinical-specimens.html

https://www.cdc.gov/coronavirus/mers/interim-guidance.html

http://www.who.int/emergencies/mers-cov/en/

http://vncdc.gov.vn/vi/phong-chong-dich-benh-mers-cov/527/khuyen-cao-phong-chong-mers-cov

40 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
028 3844 5306
tt.kdytqt@tphcm.gov.vn
KDYTQTHCM

© 2020 Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM. Thiết kế bởi TD&T .

Online

4

Truy cập

597.594