TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ TP. HCM

Tỷ lệ tiêm chủng giảm làm ca bệnh sởi tăng đột biến trên toàn cầu

13/12/2018

          Theo một báo cáo mới được công bố bởi các tổ chức y tế hàng đầu, số ca mắc bệnh sởi đã tăng vọt trong năm 2017, nhiều quốc gia đã trải qua các đợt bùng phát nghiêm trọng và kéo dài.

           Do giảm tỷ lệ tiêm chủng, dịch sởi đã xảy ra ở tất cả các vùng trên thế giới, ước tính đã có 110,000 ca tử vong liên quan đến căn bệnh này.

           Bằng cách sử dụng dữ liệu mô hình hóa bệnh mới nhất cho phép ước tính toàn diện nhất về các xu hướng bệnh sởi trong 17 năm qua, người ta nhận thấy kể từ năm 2000, hơn 21 triệu người đã được cứu nhờ chủng ngừa bệnh sởi, tuy nhiên, so với năm 2016, số trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới trong năm 2017 đã tăng hơn 30%.

           Năm 2017, các trường hợp mắc bệnh ở khu vực châu Mỹ, Trung Đông và khu vực châu Âu tăng nhiều nhất, chỉ có khu vực Tây Thái Bình Dương là khu vực duy nhất có tỷ lệ mắc bệnh sởi giảm.

          Tiến sỹ Soumya Swaminathan – Phó tổng giám đốc các chương trình của WHO nói: “Sự tái bùng phát của bệnh sởi là một việc nghiêm trọng, xảy ra trên hầu hết các khu vực, đặc biệt là tại các nước đã đạt được hoặc đã gần như đạt đươc mục tiêu loại bỏ sởi. Nếu không có những nỗ lực khẩn cấp để tăng tỷ lệ tiêm chủng và xác định những cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp dưới mức chấp nhận được, những trẻ em không được tiêm chủng, chúng ta có nguy cơ mất nhiều thập kỷ phát triển trong việc bảo vệ trẻ em và cộng đồng chống lại căn bệnh tàn phá nhưng hoàn toàn có thể ngăn được này”.

          Sởi là một bệnh nghiêm trọng và rất dễ lây, có thể dẫn đến suy nhược hoặc gây những biến chứng tử vong, bao gồm viêm não (một loại nhiễm trùng dẫn đến sung não), tiêu chảy nặng và mất nước, viêm phổi, nhiễm trùng tai và mất thị lực vĩnh viễn. Trẻ nhỏ suy dinh dưỡng và hệ miễn dịch suy yếu đặc biệt dễ bị biến chứng và tử vong khi mắc bệnh.

           Bệnh Sởi có thể được phòng ngừa bằng hai liều vắc-xin an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, trong nhiều năm, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi liều đầu trên toàn cầu luôn chỉ đạt ở mức 85%. Tỉ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 95% cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh khiến nhiều cá nhân và cộng đồng có nguy cơ mắc bệnh. Còn đối với liều tiêm chủng thứ 2, tỷ lệ cũng chỉ đạt 67%

          Tiến sỹ Seth Berkley, giám đốc điều hành của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng, cho biết: “Việc tăng ca bệnh sởi là mối quan tâm lớn, nhưng không ngạc nhiên. Sau nhiều năm phát triển, có nhiều yếu tố bao gồm: sự tự mãn, mất cảnh giác về bệnh dịch và sự lan truyền những tin đồn sai lạc về vắc xin ở Châu Âu, sự sụp đổ của hệ thống Y tế ở Venezuela, kinh phí mỏng cùng với tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Châu Phi kết hợp lại khiến bệnh Sởi tái phát trên toàn cầu. Do vậy, cần thiết phải thay đổi chiến lược hiện có: cố gắng tăng mức độ chủng ngừa thường xuyên và tăng cường hệ thống Y tế. Nếu không, bệnh dịch sẽ tiếp tục xảy ra.”

         Ứng phó với sự bùng phát gần đây, các cơ quan Y tế đang kêu gọi đầu tư bền vững cho hệ thống tiêm chủng bên cạnh việc tăng cường các dịch vụ tiêm chủng thường xuyên. Những nỗ lực này phải tập trung đặc biệt vào các cộng đồng nghèo nhất thiệt thòi nhất, bao gồm cả những người bị ảnh hưởng bởi xung đột và di dân.

          Các cơ quan này cũng kêu gọi hành động để xây dựng sự hỗ trợ rộng rãi của cộng đồng cho việc chủng ngừa trong khi tiếp tục giải quyết các thông tin sai lệch về vắc xin và sự do dự của người dân về việc tiêm chủng.

          Tiến sỹ Robert Linkins,  Giám đốc Chi nhánh Kiểm soát bệnh  tăng nhanh và Giám sát bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin tại Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC) đồng thời là Chủ tịch Nhóm quản lý sáng kiến bệnh Sởi và Rubella cho biết: “Đầu tư bền vững là cần thiết để tăng cường các dịch vụ tiêm chủng và tận dụng mọi cơ hội để cung cấp vắc-xin cho người có nhu cầu.”

(Nguồn: Tổ chức y tế thế giới WHO)

 

WHO.(2018, Nov.) Measles cases spike globally due to gaps in vaccination coverage.

[Online]. https://www.who.int/news-room/detail/29-11-2018-measles-cases-spike-globally-due-to-gaps-in-vaccination-coverage

40 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
028 3844 5306
tt.kdytqt@tphcm.gov.vn
KDYTQTHCM

© 2020 Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM. Thiết kế bởi TD&T .

Online

3

Truy cập

597.561