TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ TP. HCM

Bệnh sốt vàng và những điều cần biết

30/08/2017

    Trong những tháng đầu năm 2016, bệnh sốt vàng đang gia tăng tại một số nước khu vực châu Phi. Ngay nước láng giềng của Việt Nam - Trung Quốc đã có 11 trường hợp mắc bệnh, tất cả là các lao động trở về từ Angola. Nước ta hiện nay có giao lưu, hợp tác lao động với Angola và nhiều nước đang có dịch nên Việt Nam có nguy cơ bệnh sốt vàng xâm nhập. Trước tình hình đó, Cục Y tế dự phòng Việt Nam đã ra các khuyến cáo nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh sốt vàng – một bệnh được lây truyền từ loài muỗi gây bệnh Sốt xuất xuất và Zika, hiện đang có tại Việt Nam. 

      Bệnh Sốt vàng là bệnh nhóm A (nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm theo luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm) do vi rút thuộc họ Flaviviridae gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người chủ yếu do muỗi Aedes aegypti bị nhiễm vi rút đốt. Đây cũng là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

      Vi rút sốt vàng được tìm thấy ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới tại Nam Mỹ và Châu Phi. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới ước tính có từ 84.000 - 170.000 trường hợp mắc và 60.000 người tử vong do sốt vàng da. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, bệnh sốt vàng da đã xuất hiện tại hơn 40 quốc gia, chủ yếu ở các nước khu vực Trung Phi và Nam Mỹ, trong đó khoảng 90% trường hợp mắc được báo cáo tại sa mạc Sahara. Ngay tại quốc gia láng giềng của Việt. Nam là Trung Quốc cũng đã ghi nhận 11 trường hợp mắc bệnh sốt vàng da và đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

   Bệnh có biểu hiện như thế nào?
      Bệnh Sốt vàng gặp ở mọi lứa tuổi và giới. Ở các vùng nhiệt đới bệnh gặp chủ yếu ở người lớn. Bệnh khó phân biệt với các bệnh khác, đặc biệt ở giai đoạn đầu.

      Một người sau khi bị muỗi vằn đã nhiễm vi rút đốt, thông thường mất từ 3 đến 6 ngày thì xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Các triệu chứng ban đầu của sốt vàng bao gồm sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, đau lưng, đau nhức cơ thể, buồn nôn và nôn, mệt mỏi và suy nhược. Phần lớn trường hợp bệnh cải thiện sau các triệu chứng ban đầu này. Tuy nhiên, khoảng 15% trường hợp bệnh, sau khoảng một ngày thuyên giảm, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng có nhiễm độc biểu hiện bằng các triệu chứng: sốt tái phát, đau bụng, và tổn thương gan bắt đầu gây vàng da. Nếu tình trạng này xảy ra thì có nguy cơ gây chảy máu, suy gan, suy thận và sốc. Khoảng 20 đến 50% các trường hợp vàng da tử vong.

   Làm sao phòng bệnh?
      Các biện pháp phòng bệnh sốt vàng hiện nay được khuyến cáo đó là ngăn chặn muỗi sinh sôi, phát triển; diệt lăng quăng, diệt muỗi và tránh bị muỗi đốt. Để ngăn chặn muỗi sinh sôi và phát triển, mỗi gia đình cần đậy kín các dụng cụ chứa nước, lật úp các vật dụng không sử dụng có khả năng đọng nước; súc rửa vật chứa nước, thay nước bình hoa mỗi tuần; bỏ muối vào các chân chén nước kê tủ; loại bỏ và thu gom các vật phế thải xung quanh nhà. Mọi người có thể tránh bị muỗi đốt bằng các cách như sử dụng các loại kem, thuốc xịt chống muỗi, mặc quần áo dài tay; ngủ mùng cả ban ngày lẫn ban ban đêm,...Ngoài ra, mỗi gia đình có thể sử dụng các bình xịt để diệt muỗi và phối hợp với hoạt động phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế.

   Tiêm vắc-xin phòng bệnh sốt vàng
      Sốt vàng có thể được phòng ngừa bằng vắc-xin. Vắc-xin bệnh sốt vàng là vắc-xin sống giảm độc lực, được khuyến khích đối với người từ 9 tháng tuổi trở lên đi đến hoặc sinh sống tại các khu vực có nguy cơ truyền vi rút sốt vàng ở Nam Mỹ và châu Phi. Đối với hầu hết những người đi đến vùng có nguy cơ truyền vi rút sốt vàng, một liều vắc-xin sốt vàng tạo được miễn dịch lâu dài và tiêm liều nhắc lại là không cần thiết. Tuy nhiên, một số người có thể yêu cầu một liều nhắc lại và một số quốc gia có thể yêu cầu tiêm nhắc lại.

      Để biết thêm thông tin về chủng ngừa bằng vắc-xin trước chuyến đi đến vùng có nguy cơ truyền vi-rút sốt vàng, liên hệ: TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ, tại địa chỉ: 40 Nguyễn Văn Trỗi Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 84 8 3844 5306.

   Ai không nên chủng ngừa vắc-xin?
      Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và bất cứ ai bị dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào của thuốc chủng ngừa, bao gồm: trứng, protein gà hoặc gelatin không nên chủng ngừa. Bất cứ ai đã bị phản ứng nghiêm trọng với vắc xin sốt vàng trước đây thì không nên chủng ngừa lại. Ngoài ra, nếu bạn đang mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như HIV/AIDS, ung thư, sử dụng thuốc steroid,...; trẻ em từ 6 đến 8 tháng tuổi; người trên 60 tuổi cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi tiêm ngừa.

 

BS Nguyễn Thế Thịnh – Khoa KSBTN

Nguồn TT Y tế dự phòng TP.Hồ Chí Minh

40 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
028 3844 5306
tt.kdytqt@tphcm.gov.vn
KDYTQTHCM

© 2021 Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM. Thiết kế bởi TD&T .

Online

4

Truy cập

666.209