TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ TP. HCM

Tác hại của thuốc lá đối với bệnh tim mạch

10/04/2019

BS. Bùi Thị Xuân Nga

Khoa Tim Mạch – Bệnh viện Quốc tế Thành Đô

           Khi nói đến những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, thường người ta chỉ nêu ra bệnh phổi. Đó là điều cơ bản, nhưng chưa phải là tất cả. Trong thực tế, thuốc lá còn là yếu tố nguy cơ gây ra những bệnh tim mạch hiểm nghèo. Từ lâu, kết quả của những công trình nghiên cứu trong và ngoài nước đã khẳng định những tác hại đó.

Ảnh: vasopolis.vn

 

           Các nghiên cứu về sinh lý bệnh đã xác định được cơ chế chung qua đó khói thuốc có thể gây nên bệnh tim mạch. Những người hút thuốc có tăng nồng độ các sản phẩm oxy hóa, cholesterol LDL oxy hóa và làm giảm nồng độ của cholesterol  HDL. Những yếu tố này cùng với các ảnh hưởng trực tiếp của CO và nicotine gây tổn thương nội mạch, giảm sản xuất NO là yếu tố dãn mạch. Hút thuốc cũng liên quan đến tăng nồng độ fibrinogen và tăng kết dính tiểu cầu.

           Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút (hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao), số lượng thuốc hút trung bình với đơn vị là “gói x năm” - tính bằng cách lấy số gói thuốc hút trung bình hàng ngày nhân với số năm hút (số lượng thuốc hút gói x năm càng lớn thì nguy cơ càng cao) và thời gian hút càng dài thì nguy cơ cũng càng lớn. Những bệnh tim mạch mà người hút thuốc có nguy cơ mắc cao là xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, phình động mạch chủ, đột tử. Không có bằng chứng chứng minh rằng hút thuốc lá đầu lọc hay các loại khác nhau của thuốc lá làm giảm được yếu tố nguy cơ.

Ảnh: alobacsi.vn

 

            Trong nghiên cứu lâm sàng và hình ảnh chụp động mạch vành chọn lọc của 165 bệnh nhân thuộc 2 nhóm bệnh nhân không hút thuốc lá và hút thuốc lá của BS Trần Văn Dương- Viện Tim Mạch Việt Nam, nhóm bệnh nhân hút thuốc lá bị NMCT chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với nhóm không hút thuốc (62,8% so với 18,2%; P<0,001). Tỷ lệ rối loạn Lipide máu ở nhóm có hút thuốc lá cũng cao hơn nhiều so với nhóm không hút thuốc (47,2% so với 22,9%; P<0,05). Các thành phần mỡ LDL.C, Triglyceride, Cholesterol máu đều có tỷ lệ cao hơn nhóm không hút thuốc.

             Tiến sĩ Aage Tverdal, thuộc Viện Sức khỏe cộng đồng Na Uy và các cộng sự đã thực hiện một công trình nghiên cứu được xem là lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực này. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi và thu thập dữ liệu tình hình sức khỏe, mức độ hút thuốc lá và tỉ lệ tử vong của gần 43.000 người, cả nam lẫn nữ, từ giữa thập niên 70 của thế kỷ trước cho đến năm 2002. Theo kết quả nghiên cứu, nếu tính chung cho tất cả các bệnh nguy hiểm thì nguy cơ tử vong tăng 50% ở người hút thuốc ít so với người không bao giờ hút thuốc và mức tăng này tỉ lệ thuận với số lượng thuốc được hút mỗi ngày. Riêng về bệnh tim mạch thì ở những người hàng ngày hút từ 1 - 4 điếu thuốc, nguy cơ tử vong vì bệnh mạch vành cao hơn gấp 3 lần so với người không bao giờ hút thuốc. Nguy cơ này được ghi nhận là tăng nhanh nhất đối với liều lượng thuốc hút như thế, nhưng lại tăng chậm hơn khi số lượng thuốc hút cao hơn. Vì thế, hút thuốc lá không hề có mức “an toàn”.

             Những nghiên cứu trước đây cho thấy rằng tuổi thọ bình quân của người hút thuốc kém hơn 10 năm so với người không hút, nhưng nếu người nghiện cai được thuốc, dù ở tuổi trung niên, thời gian “chết sớm” đó sẽ giảm đi một nửa.

             Những nghiên cứu đã chứng minh hút thuốc lá có hại cho hệ tim mạch, là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm. Dù hút với số lượng ít, 1 điếu thuốc sau mỗi bữa ăn cũng đã làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi sau khi cai thuốc lá. Để cai thuốc lá thành công, người hút thuốc cần hiểu biết về tác hại, có sự quyết tâm và cần sự hỗ trợ của người thân và cộng đồng.

(Trích nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe - T4G)

40 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
028 3844 5306
tt.kdytqt@tphcm.gov.vn
KDYTQTHCM

© 2021 Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM. Thiết kế bởi TD&T .

Online

3

Truy cập

666.185